NGŨ KIM NGÀNH GỖ

HARDWARE

Pas

LƯỠI DAO, LƯỠI CƯA, DAO CẮT CÔNG NGHIỆP

KEO DÁN & CHẤT DÍNH

VẢI NHÁM, GIẤY NHÁM

MÚT XỐP, MÀNG CÁC LOẠI

BĂNG KEO, BĂNG DÍNH

DỤNG CỤ CẦM TAY

VẬT TƯ ĐÓNG GÓI

VĂN PHÒNG PHẨM

THIẾT BỊ HÀN - CẮT

DÂY CÔNG NGHIỆP

Hafele Vietnam

VÁN GHÉP

WEBER

MÁY CHẾ BIẾN GỖ

HIỆP HỘI CHẾ BIẾN GỖ

ARDEN

DECOR

VẬT TƯ NGÀNH ĐIỆN

PHỤ KIỆN NHÔM - KÍNH

Ron

VẬT TƯ NGÀNH ĐÚC

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP

NỘI THẤT

DỤNG CỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

PHỤ KIỆN CỬA, PHỤ KIỆN TỦ

PHỤ KIỆN DỤNG CỤ

VẬT LIỆU ĐIỆN NƯỚC

VẬT LIỆU XÂY DỰNG

DỤNG CỤ ĐIỆN MAKITA

MAY MẶC

SƠN NỘI THẤT

VẬT TƯ KHAI THÁC MỦ CAO SU

VẬT TƯ KHÁC

Chia sẻ lên:
Tin Tức

Hội Nghị định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu

08-08-2018 - 8:00AM

8 giờ sáng ngày 8/8/2018, tại TP HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

 

thu tuong viet nam

 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các địa phương có ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển, một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức chính trị xã hội, các hiệp hội và 500 doanh nghiệp (DN) đại diện cho 4.500 DN trong ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu. Các ngành khác liên quan đến gỗ và lâm sản đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng và phân tích những cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu là cơ sở để Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời cho DN chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, tận dụng cơ hội thị trường hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD vào năm 2018 và phát triển bền vững những năm tiếp theo.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong những năm qua, ngành lâm nghiệp đang dần khẳng định vị thế là ngành kinh tế- xã hội quan trọng của đất nước. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu trong khối ASEAN, thứ 2 Châu Á và thứ 5 trên thế giới.

Sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu lâm sản, đặc biệt là mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt mức tăng trưởng bình quân 13%/năm trong giai đoạn 2010 – 2017 và đạt hơn 8 tỷ USD vào năm 2017, tăng 10,2% so với năm 2016, về đích trước 3 năm so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển Lâm nghiệp giai đoạn 2006 – 2020.

“Bên cạnh việc đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của cả nước, ngành chế biến lâm sản hiện nay với khoảng 4.500 DN, trong đó khu vực tư nhân chiếm 95% đã tạo ra khoảng 500.000 việc làm trong các cơ sở chế biến và cho hàng triệu lao động trồng ở khu vực nông thôn miền núi, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề xuất giải pháp phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu nhanh, bền vững.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều Chỉ thị chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp ngành ngành chế biến gỗ lâm sản, xuất khẩu tăng trưởng nhanh cũng như phát triển bền vững. Đại diện các bộ, ngành, hiệp hội và nhiều doanh nhân cũng kiến nghị và đề xuất với Thủ tướng nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng ngành.

Phát triển phải dựa trên nguồn gỗ hợp pháp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò ngành chế biến lâm sản trong việc đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội nói chung. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 8 tỷ USD năm 2017, tăng 2,7 lần trong thời gian 10 năm là một kết quả ấn tượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng DN, tinh thần lao động hăng say của đội ngũ công nhân và người lao động để đạt được những kết quả tích cực như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng nhìn nhận những vấn đề khó khăn, thách thức mà DN ngành gỗ đang gặp phải. Đó là nguồn nguyên liệu phát triển chưa bền vững, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu có chất lượng cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Sự hợp tác và liên kết giữa các DN sản xuất, chế biến với người trồng rừng còn yếu. Đầu tư cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của Việt Nam. Ngành công nghiệp sản xuất vật liệu phù trợ mới bước đầu phát triển nên còn nhiều hạn chế, chưa tạo dựng được thương hiệu cho các sản phẩm gỗ của Việt Nam…

Toàn cảnh Hội nghị thu hút khoảng 500 doanh nghiệp kinh doanh và chế biến gỗ xuất khẩu tham dự.  Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định về tầm nhìn của ngành công nghiệp chế biến gỗ lâm sản xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2025 và cả sau này, đó là Việt Nam phải trở thành một trong các trung tâm sản xuất đồ gỗ có chất lượng của thế giới từ nguồn gỗ hợp pháp, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đây là tuyên ngôn cho cả thế giới biết rõ quyết tâm của Việt Nam không phải phát triển bất chấp hậu quả mà phát triển sản xuất bền vững, có trách nhiệm đối với môi trường.

“Ngành chế biến gỗ trong thời gian tới cần định hướng phát triển bền vững dựa trên sự hội nhập sâu rộng vào thị trường gỗ quốc tế, nguồn nguyên liệu trong nước, công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, nguồn nhân lực được đào tạo có trình độ quản lý phù hợp và tay nghề cao cùng với hệ thống công nghiệp hỗ trợ hiệu quả..." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

theo thoibaotaichinhvietnam.vn

 


 

Lần đầu tiên Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp ngành gỗ

 

06-08-2018 - 16:37

 

Vào ngày 8/8/2018, tại Dinh Thống Nhất, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Chính phủ sẽ lắng nghe và đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

 

hawa

 

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), đây là lần đầu tiên Chính phủ trực tiếp lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp (DN) trong ngành. Hội nghị được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích lớn cho sự phát triển của ngành chế biến gỗ Việt trong thời gian tới.

Lần đầu tiên chính phủ đối thoại với doanh nghiệp ngành gỗ, Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về tầm nhìn của ngành gỗ trong thời gian tới Mục tiêu 9 tỷ USD năm 2018 trong tầm tay.

Thông tin tới báo giới trước thềm hội nghị, ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó Chủ tịch HAWA - cho biết, với lợi thế nguyên liệu rừng trồng, con người, kinh nghiệm lẫn chính sách, chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam đã từng bước viết lên những kỷ lục của riêng mình, kiến tạo nên hình ảnh ấn tượng về sự phát triển của DN gắn liền với khái niệm bền vững, phát triển phải đi liền với công cuộc bảo vệ môi trường.

Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay, doanh thu xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ Việt Nam đã đạt 5,025 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 55,83% kế hoạch năm) và chiếm 22,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Các DN chế biến gỗ đều thông báo những tín hiệu vui, đơn hàng đã kín từ nay đến hết năm 2018 khiến cộng đồng càng vững tin, mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm nay hoàn toàn trong tầm tay, thậm chí là vượt xa.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 78,5% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Lần đầu tiên chính phủ đối thoại với doanh nghiệp ngành gỗ, Sản phẩm của các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam ngày càng đáp ứng yêu cầu cao từ nhà nhập khẩu Tầm nhìn mới cho phát triển ngành chế biến gỗ Việt.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 880/QĐ-TTg về việc “Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, gồm 10 ngành công nghiệp, trong đó có chế biến gỗ.

sản xuất ván sàn

Đến nay, quyết định này đã có những tác động tích cực đến sự phát triển chung của ngành. Cụ thể, chế biến gỗ và sản phẩm gỗ đang là một ngành công nghiệp có sự tăng trưởng cao với mức bình quân từ 8-15%/năm. Hiện rất nhiều DN trong ngành đã trang bị máy móc hiện đại và công nghệ 4.0 đồng thời đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nguyên liệu bằng việc trồng rừng nhằm hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ thứ 2 thế giới với mục tiêu đạt kim ngạch 20 tỷ USD vào năm 2025.

Mặc dù vậy, ông Hạnh cho rằng, để hiện thực hóa tầm nhìn trên của Chính phủ, ngành gỗ cần kiến nghị về việc lập và thực hiện chương trình quốc gia về phát triển nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp từ rừng trồng trong nước. Mục tiêu là vào năm 2025, tối thiểu phải đáp ứng được 80% tổng nhu cầu gỗ nguyên liệu cho ngành chế biến. Song song với phát triển nguyên liệu rừng trồng, ngành cũng cần tăng dần khối lượng gỗ có chứng chỉ quốc tế đáp ứng nhu cầu thị trường. Về phía DN, để đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung, cần liên kết với chủ rừng và các thành phần kinh tế vào chuỗi giá trị ngành gỗ quốc gia và toàn cầu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Vũ, Giám đốc Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) - cho biết, việc DN liên kết với địa phương và lâm dân để trồng rừng đã có những tín hiệu rất tích cực, không chỉ với riêng ngành công nghiệp chế biến gỗ. Thời gian gần đây, các tổ chức quốc tế về môi trường đều quan sát, tài trợ rất nhiều cho các dự án trồng rừng, góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học cho các vùng. Theo đó, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có đến 732 DN có chứng nhận chuỗi hành trình (CoC/FSC), đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong đó 49 DN được cấp chứng chỉ quản trị rừng bền vững (FSC/FM) với tổng diện tích 226.500ha. Điều này chứng tỏ, chiến lược đầu tư trồng rừng nguyên liệu đang là giải pháp giúp ngành phát triển bền vững, tạo uy tín với cộng đồng thế giới cho đất nước.

“Trong cơ chế vận động của kinh tế toàn cầu, dẫu có nhiều lợi thế, chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu vẫn đang cần một chiến lược toàn diện để phát triển nhanh hơn nữa. Để làm được điều này, ngành gỗ và xuất khẩu lâm sản đang rất cần các cơ quan ban ngành cùng đồng thuận, tạo thêm nhiều cơ chế, chính sách cũng như đồng hành để kịp thời điều tiết. Chính vì thế chúng tôi kỳ vọng Hội nghị của Chính phủ về định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu vào ngày 8/8 tới sẽ tạo cú hích cho ngành phát triển hơn”, ông Khanh chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA: Mục đích của Hội nghị Chính phủ đối thoại với DN ngành gỗ là hướng tới tương lai chứ không phải đề cập đến khó khăn. Quan trọng là quyết sách của Chính phủ để tạo "cú hích" cho ngành gỗ phát triển nhanh và bền vững... Giải pháp mà DN kiến nghị Chính phủ là có chính sách thúc đẩy phát triển nguồn nguyên liệu, đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là xúc tiến thương mại...

Minh Long - Mai Ca, Theo báo congthuong.vn


Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ những tháng cuối năm đầy triển vọng

15-07-2018 - 23:58 PM

sản xuất gỗ việt nam

Bộ Công thương cho biết, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, cùng với các yếu tố hỗ trợ xuất khẩu, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng từ 13%-15% trong nửa cuối năm 2018.

Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương cho biết trong tháng 6/2018 kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 750 triệu USD, tăng 3% so tháng trước, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4,1 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong tháng 6/2018, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 513,6 triệu USD, tăng 2,5% so với tháng trước, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế đến hết tháng 6/2018, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,86 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, hầu hết kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường chính đều tăng khá. Dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu là thị trường Hoa Kỳ đạt 1,7 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2017. Tiếp theo là thị trường Trung Quốc với kim ngạch đạt 555,6 triệu USD, tăng nhẹ Nhật Bản đạt 528,1 triệu USD, tăng 5% Hàn Quốc đạt 459,8 triệu USD, tăng 52,8% Úc đạt 84,4 triệu USD, tăng 14,8%...

Với tình hình xuất khẩu như hiện nay, Bộ Công thương dự báo trong nửa cuối năm 2018, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có nhiều thuận lợi như: Thị trường bất động sản trên toàn cầu cải thiện là động lực chính thúc đẩy tiêu thụ gỗ và các sản phẩm nội thất tăng. Theo chu kỳ hàng năm, trong nửa cuối năm, nhu cầu sửa chữa thay thế các sản phẩm nội thất tại nhiều thị trường lớn tăng là yếu tố chính thúc đẩy ngành gỗ của Việt Nam tăng trưởng khả quan.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, cùng với các yếu tố hỗ trợ xuất khẩu, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm của Việt Nam tăng từ 13%-15% trong nửa cuối năm 2018. Theo số liệu từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt 456,43 triệu USD và 145,9 nghìn tấn, tăng 11,3% về trị giá và 8,6% về lượng so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, Hàn Quốc tăng mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ thị trường Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018. Thị phần nhập khẩu từ Việt Nam tăng lên 18,2% trong 5 tháng đầu năm 2018 từ mức 16,8% trong 5 tháng đầu năm 2017. Điều này cho thấy, mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam đã và đang đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Hàn Quốc.


PHỤ KIỆN NỘI THẤT TẮC ĐỘNG ĐẾN GIÁ THÀNH SẢN PHẨM GỖ

03/07/2018 10:00 AM

Nhìn chung, ngành công nghiệp gỗ đang ở thời điểm phát triển ổn định, với nhu cầu về đồ nội thất, đồ gỗ, sản phẩm mang tính nghệ thuật và các công trình xây dựng lớn đang tăng lên trong từng năm. Một nghiên cứu linh kiện trong sản phẩm gỗ đã tác động khá lớn tới sự phát triển của ngành gỗ trên thế giới.

Một cuộc khảo sát gần đây của các nhà sản xuất cho thấy, hơn một nửa số doanh nghiệp chế biến gỗ ở Mỹ đang hướng tới cung cấp sản phẩm cho các khu chung cư, đặc biệt là các sản phẩm gỗ nội thất, và doanh số bán hàng cũng tăng mạnh mẽ, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Nghiên cứu điểm chuẩn thành phần gỗ được tiến hành trực tuyến vào mùa xuân bởi Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện gỗ, Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm gỗ và mạng lưới chế biến gỗ. cuộc khảo sát cung cấp thông tin chi tiết về tình hình bán hàng, danh mục sản phẩm và dự báo hiệu suất kinh doanh cũng như các thông tin có liên quan khác.

Thị trường nhà ở của Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh, khi có nhiều hộ gia đình mới và dân số trẻ tăng lên, cùng nhân khẩu học lớn hơn. Ước tính có tới 56% các doanh nghiệp chế biến cho biết, họ cung cấp linh kiện cho tủ gỗ nội thất, so với 40% cho tủ thương mại, trong khi có 51% đồ nội thất dân dụng và 39% đồ nội thất hợp đồng. các nhóm đứng đầu về sử dụng gỗ bao gồm: công trình xây dựng (34%), đồ trang trí/đặc biệt bao gồm nhạc cụ,đồ chơi, quà tặng và đồ gỗ thông minh (38%) và các sản phẩm công nghiệp.

Ở tỉ lệ phần trăm của tổng doanh số bán hàng trực tiếp, mức trung bình cho những người đã lựa chọn tủ đồ nội thất cũng như đồ nội thất dân cư là 57%. cao thứ hai là các sản phẩm gỗ đi theo các công trình xây dựng, trung bình 40%, tiếp theo là đồ nội thất theo hợp đồng (28%), tủ thương mại (27%), sản phẩm trang trí /sản phẩm đặc biệt (26%) và sản phẩm công nghiệp (24%).

Khi nhìn vào sản phẩm gỗ được cung cấp thì nói chung thì tủ là lựa chọn số một. Ước tính có tới 41% các công ty sản xuất các bộ phận tủ, trong khi có 35% cửa tủ gỗ cứng và 30% cửa tủ được làm từ gỗ tổng hợp. Theo thứ tự, các sản phẩm khác theo thể loại bao gồm: kiến trúc xưởng gỗ (40%), ghế ngồi và các bộ phận (22%), tủ quần áo (25%) tấm gỗ có kích thước cố định (18%), chốt/vòng (7%), ngăn kéo hộp (28%), tấm dán cạnh (19%), cửa ra vào/cửa sổ (14%), ván sàn (10%), khuôn và trang trí (37%), bộ phận RV (4%), sản phẩm đặc biệt (20%), hình vuông/nhiều lớp(7%), hình vuông (7%), bộ phận cho cầu thang (10%), linh kiện cố định cửa hàng (15%), linh kiện bàn (17%), tay cầm và các bộ phận liên quan (2) %), vòng quay (15%), bọc khung (4%) và tấm ốp tường (13%).


Doanh nghiệp Trung Quốc rót vốn vào ngành gỗ Việt Nam

sản xuất gỗ toàn thế giới

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), có xu hướng các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào ngành gỗ ở Việt Nam trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung diễn ra căng thẳng. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sang các thị trường chính gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng so với cùn kỳ năm ngoái, lần lượt đạt 1,36 tỷ USD (tăng 11,5%) hơn 460 triệu USD (tăng 2,5%) gần 440 triệu USD (tăng 3%) và 375 triệu USD (tăng gần 50%).

Trong khi đó, trong nửa đầu năm nay, Việt Nam cũng chi gần 1,1 tỷ USD để nhập khẩu gỗ, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm trước. Gỗ nguyên liệu chủ yếu là gỗ có nguồn gốc hợp pháp từ Mỹ, Đức, Pháp tiếp tục tăng trưởng, trong khi nguồn gỗ từ Campuchia, Malaysia giảm mạnh.

Theo Vifores, nguyên nhân trên là do doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh thu mua gỗ nguyên liệu tại các nước lân cận. Đồng thời, các nước Campuchia, Lào, Myanmar tiếp tục thắt chặt xuất khẩu gỗ thông qua chính sách cấm xuất khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ từ rừng trồng.

Cùng đó, trên thị trường thế giới, thương mại gỗ tiếp tục diễn ra sôi động trong khi nguồn cung khan hiếm, chính sách bảo hộ của Mỹ và biện pháp đáp trả từ các nước đối tác.

Nhập khẩu gỗ dán của EU trong những tháng đầu năm 2018 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gỗ nhiệt đới nhập khẩu của EU tăng liên tục trong 6 tháng trở lại đây do sự cạnh tranh thu mua khốc liệt từ các nhà nhập khẩu gỗ dán của Mỹ.

Ngoài ra, Canada cũng đã đáp trả chính sách thuế của Mỹ lên sản phẩm nhôm thép bằng kế hoạch giới hạn thương mại một loạt các sản phẩm từ Mỹ, trong đó có sản phẩm gỗ dán và ghế gỗ có hiệu lực từ 1/7.

 Theo nhận định của Vifores, Trung Quốc có dấu hiệu tăng cường thu mua nguyên liệu từ các nước lân cận do thiếu hụt gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến trong nước. Mặt khác, do ảnh hưởng từ cẳng thẳng thương mại với Mỹ, tận dụng nguồn lao động giá rẻ, ưu đãi trong phát triển công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam, gần đây một số doanh nghiệp Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ của Việt Nam.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2016 đã rộ lên việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lùng vào tận các vườn cao su ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ để thu gom gỗ nguyên liệu cao su. Việc này, khiến nhiều doanh nghiệp nội kêu trời, lo ngại thiếu nguyên liệu gỗ cho chế biến xuất khẩu.

Áp lực về nguồn cung gỗ nguyên liệu, thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ và sự dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ từ Trung Quốc đã, đang và sẽ còn tác động đến Việt Nam.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, trong ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro. Cùng đó, cần có những bước chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi trong xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), hiện có trên 1.500 doanh nghiệp đã ký cam kết tiêu thụ gỗ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và không vi phạm các quy định của các quốc gia nhập khẩu. Ở trong nước, sẽ tập trung đầu tư cho trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ và liên kết với người dân trồng rừng, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.


CÁC PHỤ KIỆN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNG GỖ


 1. NGŨ KIM NGÀNH GỖ
 2. HARDWARE
 3. LƯỠI DAO, LƯỠI CƯA, DAO CẮT CÔNG NGHIỆP
 4. KEO DÁN & CHẤT DÍNH
 5. VẢI NHÁM, GIẤY NHÁM
 6. MÚT XỐP, MÀNG CÁC LOẠI
 7. BĂNG KEO, BĂNG DÍNH
 8. DỤNG CỤ CẦM TAY
 9. VẬT TƯ ĐÓNG GÓI
 10. VĂN PHÒNG PHẨM
 11. THIẾT BỊ HÀN - CẮT
 12. THIẾT BỊ KHÍ NÉN
 13. DÂY CÔNG NGHIỆP
 14. VÁN GHÉP
 15. VẬT TƯ NGÀNH ĐIỆN
 16. PHỤ KIỆN NHÔM - KÍNH
 17. VẬT TƯ NGÀNH ĐÚC
 18. HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP
 19. NỘI THẤT
 20. DỤNG CỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP
 21. PHỤ KIỆN CỬA, PHỤ KIỆN TỦ
 22. PHỤ KIỆN DỤNG CỤ
 23. VẬT LIỆU ĐIỆN NƯỚC
 24. VẬT LIỆU XÂY DỰNG
 25. DỤNG CỤ ĐIỆN MAKITA
 26. MAY MẶC
 27. SƠN NỘI THẤT
 28. VẬT TƯ KHAI THÁC MỦ CAO SU
 29. VẬT TƯ KHÁC